Skip to content

Các khoản chi phí du học Đài Loan mà bạn cần phải biết

  • by
Các khoản chi phí du học Đài Loan mà bạn cần biết 

Chi phí du học Đài Loan là bao nhiêu? Khi quyết định có nên du học tại một quốc gia nào đó hay không, chi phí là một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét. Nếu bạn đang có ý định du học Đài Loan, hãy đọc bài viết này để tìm hiểu về học phí, sinh hoạt phí và tất cả những chi phí liên quan đến du học tại Đài Loan.

Các khoản chi phí du học Đài Loan mà bạn cần biết

Dưới đây là những khoản chi phí du học Đài Loan mà bạn cần biết và chuẩn bị:

Chi phí ngôn ngữ

Để du học ở bất kỳ quốc gia nào, điều đầu tiên cần thiết chính là có kiến thức ngoại ngữ. Hiện nay, Đài Loan chấp nhận 3 loại chứng chỉ thông dụng là TOCFL cho tiếng Trung, TOEIC và IELTS cho tiếng Anh. Chi phí học ngôn ngữ phụ thuộc vào ngôn ngữ, cấp độ và trung tâm mà bạn lựa chọn. 

Đối với tiếng Trung, chi phí học TOCFL dao động từ 3.500.000 đến 6.000.000 đồng/khoá học. 

Đối với tiếng Anh, chi phí học TOEIC dao động từ 900.000 đến 4.000.000 đồng/khoá học. IELTS có chi phí nhỉnh hơn một chút, từ 2.000.000 đến 6.000.000 đồng/khoá học và thậm chí có thể lên đến 10.000.000 đồng. 

Tuy nhiên, chi phí này có thể thay đổi theo thị trường và thời gian.

Các khoản chi phí du học Đài Loan mà bạn cần biết 

Các khoản chi phí du học Đài Loan mà bạn cần biết 

Chứng thực các loại bằng cấp

Khi đi du học thì có 3 bước chính chắc chắn bạn phải xử lý bao gồm:

Công chứng và Dịch thuật 

Chi phí để công chứng và dịch thuật cũng là một trong những chi phí du học Đài Loan bạn cần quan tâm, tùy thuộc vào địa điểm xử lý hồ sơ của bạn, thường thì ở các UBND sẽ rẻ hơn so với các Văn phòng công chứng. Đối với bằng THPT và học bạ, chi phí sẽ dao động từ 350.000 – 700.000 VNĐ. Chi phí cho bằng Cao đẳng/Đại học/Thạc sĩ có thể rẻ hơn một chút đối với những trường có bản song ngữ tiếng Anh cho bằng hoặc bảng điểm.

Hợp pháp hóa lãnh sự

Các bạn ở miền Nam cần đến Sở Ngoại vụ để hợp pháp hóa, trong khi đó các bạn ở miền Bắc cần đến Cục Lãnh sự.

Mỗi con dấu trong quá trình này có giá là 30.000 đồng. Bộ hồ sơ thường bao gồm 4 con dấu (2 con dấu cho bản sao và bản dịch học bạ, 2 con dấu cho bản sao và bản dịch bằng). Tổng chi phí cho 4 con dấu là 120.000 đồng.

Xác thực văn phòng ở Đài Bắc 

Chi phí cho bước này sẽ là $15/dấu/bản thường và $22.5/dấu/bản nhanh. Với 4 dấu như trong quá trình hợp pháp hóa lãnh sự, chi phí sẽ dao động từ $60 – $100. Tổng chi phí cho bước này sẽ khoảng 1.800.000 đến 3.000.000 VNĐ (tùy theo tỷ giá ngoại tệ). Các bước xử lí giấy tờ không khó, chỉ hơi mệt về việc di chuyển, xếp hàng và chờ đợi. Nếu bạn không sống ở Sài Gòn hoặc Hà Nội, và phải đi xa để làm hồ sơ, bạn có thể tham khảo dịch vụ giấy tờ, vì đôi khi chi phí đi lại sẽ đắt hơn cả dịch vụ trọn gói.

Chi phí cho việc khám sức khỏe

Để được xin visa ngoài, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như passport, kế hoạch học tập, giấy báo nhập học và giấy khám sức khỏe là bắt buộc. Giấy khám sức khỏe theo mẫu quy định của Cục vệ sinh hành chính Đài Loan. Giấy phải được cấp trong vòng 3 tháng gần nhất tại những bệnh viện đã được chỉ định. Chi phí cho bước này bao gồm cả khám sức khỏe và tiêm phòng và dao động từ 800.000đ đến 1.500.000đ tùy thuộc vào từng bệnh viện.

Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, bạn còn phải tốn thêm chi phí phát sinh cho việc xét nghiệm âm tính COVID-19 trước khi bay 3 ngày. Ví dụ, nếu bạn bay vào ngày 20, thì bạn phải đi xét nghiệm COVID-19 vào ngày 18, lấy kết quả vào ngày 19 để có thể bay vào ngày 20.

Chứng minh tài chính

Thường thì để đáp ứng điều kiện xin nhập học và xin visa, bạn cần có sổ tiết kiệm có số dư trên 5000 USD. Tuy nhiên, một số trường tại Đài Loan có thể yêu cầu chứng minh tài chính nhiều hơn 5000 USD, ví dụ như trường Ming Chuan yêu cầu 6500 USD. Lưu ý rằng sổ tiết kiệm phải được mở trong vòng 6 tháng trước khi xin visa, sau khi xin visa xong thì bạn có thể rút tiền ra. Tuy nhiên, việc chuẩn bị tài chính trước khi đi du học vẫn rất cần thiết.

Chi phí và thời gian xin visa

  • Visa học ngôn ngữ:

Chi phí: 50 USD (loại thường, thời gian xét duyệt hồ sơ sau 5 ngày làm việc), 75 USD (loại nhanh, thời gian xét duyệt hồ sơ sau 2 ngày làm việc).

  • Visa học chính quy:

Chi phí: 66 USD (loại thường, thời gian xét duyệt hồ sơ sau 5 ngày làm việc), 99 USD (loại làm gấp, thời gian xét duyệt hồ sơ sau 2 ngày làm việc).

chi phí du học Đài Loan

Chi phí du học Đài Loan – Xin visa

Chi phí cho việc mua vé máy bay và sim điện thoại 

Sau khi được cấp visa, việc tiếp theo là mua vé máy bay đến Đài Loan. Trước đây, giá vé máy bay khá rẻ, chỉ từ 2-4 triệu đồng. Tuy nhiên, trong thời gian đại dịch COVID-19, giá vé sẽ dao động từ 9-10 triệu đồng. Trước khi bay, các bạn cần thông báo cho nhà trường để trường giúp đặt phòng khách sạn cách ly. Mỗi trường có chính sách đón tại sân bay khác nhau.

Một số trường chi tiền ra thuê xe và có giáo viên đón sinh viên tại sân bay như trường I-Shou, Providence, trong khi một số trường khác yêu cầu sinh viên tự đón taxi chuyên dụng chống dịch từ sân bay đến nơi cách ly đã được đặt trước. Các bạn cần hỏi rõ chính sách của từng trường.

Sau khi đến sân bay Đài Loan, các bạn cần mua sim ngắn hạn 15 ngày để khai báo y tế, với giá khoảng 600.000 đồng. Thời gian cách ly là 21 ngày, vì vậy sử dụng sim ngắn hạn không thuận tiện lắm. Việc mua sim ở Đài Loan yêu cầu phải đăng ký thông tin chính chủ với nhà mạng.

Chi phí dịch vụ khi qua trung tâm

Các bạn có thể phải sử dụng dịch vụ của trung tâm du học nếu không tự làm được hồ sơ. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào trung tâm và loại hình du học mà bạn muốn. Một số trung tâm sẽ bao gồm cả xử lý giấy tờ cho bạn, trong khi đó nếu không thì bạn phải chuẩn bị thêm chi phí này.

Chi phí để sử dụng dịch vụ của trung tâm hệ du học chính quy sẽ dao động từ 800 USD đến 1200 USD. Đối với hệ ngôn ngữ, chi phí này thường thấp hơn khoảng 3.000.000đ đến 7.000.000đ so với hệ du học chính quy.

Học phí

Học phí tại Đài Loan tương đương với học phí ở Việt Nam. Cụ thể:

  • Hệ ngôn ngữ: 30.000 TWD/kỳ (khoảng 25 triệu đồng).
  • Hệ đại học: dao động từ 20.000 đến 56.000 TWD/kỳ (khoảng 17 đến 46 triệu đồng) tùy vào từng trường và học bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh.
  • Hệ thạc sĩ: với mức học phí cao hơn, dao động từ 40.000 đến 60.000 TWD/kỳ (khoảng 33 đến 50 triệu đồng).
  • Hệ tiến sĩ: học phí dao động từ 40.000 đến 70.000 TWD/kỳ (khoảng 33 đến 58 triệu đồng).

Hệ vừa học vừa làm: học phí rất rẻ với khoảng 23.000 TWD/kỳ (khoảng 19 triệu đồng).

Đối với hệ ngôn ngữ, mỗi học kỳ kéo dài 2-3 tháng, mỗi năm có 4 học kỳ. Hệ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ và hệ vừa học vừa làm có 2 học kỳ mỗi năm. Tổng thể, học phí du học Đài Loan rất rẻ so với nhiều nước có chất lượng giáo dục tốt và cũng không đắt hơn Việt Nam nhiều.

Ngoài học phí, trong quá trình học tập, bạn cần mua dụng cụ học tập và đóng các khoản phí khác mà trường yêu cầu, chẳng hạn như chi phí tổ chức sự kiện, phí đồng phục. Do đó, mỗi năm bạn cần chi khoảng 5.000 TWD để phục vụ quá trình học tập (không bao gồm học phí).

Chính phủ Đài Loan có nhiều chính sách học bổng dành cho du học sinh Việt Nam và các trường cũng có nhiều chế độ học bổng. Để giảm chi phí du học Đài Loan, bạn nên tìm kiếm các học bổng. Nếu nhận được học bổng toàn phần, khoản phí này có thể được miễn giảm. Thậm chí, những bạn giỏi còn được trợ cấp hàng tháng.

Chi phí du học Đài Loan - Học phí

Chi phí du học Đài Loan – Học phí

Chi phí khi thuê trọ hoặc ở ký túc xá 

Các bạn ở Ký túc xá sẽ phải trả chi phí khoảng 10,000 – 14,000 NTD/học kỳ. Một học kỳ kéo dài khoảng 4,5 tháng và chi phí này có thể bao gồm hoặc không bao gồm thời gian nghỉ hè/nghỉ đông (tùy từng trường).

Nếu các bạn muốn thuê nhà bên ngoài, giá thuê sẽ phụ thuộc vào vị trí/khu vực. Hợp đồng thuê thường kéo dài nửa năm hoặc 1 năm, và chi phí trung bình từ 3500 – 6000 NTD/tháng để có một căn phòng đẹp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ở Đài Bắc, giá thuê trung bình cho một phòng khép kín có thể lên tới 7000 – 10000 NTD/tháng.

Lưu ý cho bạn là sẽ phải đặt cọc khi ký hợp đồng thuê nhà, và số tiền đặt cọc thường là 2 tháng tiền nhà. Ngoài ra, bạn còn phải trả chi phí cho điện nước hàng tháng.

Chi phí ăn uống và sinh hoạt cá nhân

Nếu ở Đài Bắc, chi phí ăn uống đơn giản trung bình là khoảng 6.000 NTD/tháng. Giá mỗi suất cơm ở quán ăn thường dao động từ 80 NTD đến 100 NTD. Tuy nhiên, nếu ở tỉnh thành khác, chi phí ăn uống có thể thấp hơn một chút do mặt bằng giá cả chung thấp hơn Đài Bắc.

Ngoài các khoản chi phí chính đã nêu trên, mỗi người sẽ có nhu cầu khác nhau về chi tiêu cá nhân như dầu gội, sữa tắm, sản phẩm chăm sóc da, thực phẩm bổ sung, thuốc men, và các vật dụng cá nhân khác. Khoản chi phí này phụ thuộc vào tình hình thực tế và các bạn cần tự tính toán và cân đối chi phí cho bản thân. Tuy nhiên, đây là một khoản chi phí không nhỏ, đặc biệt đối với các bạn nữ.

Làm thế nào để du học sinh có thể chi trả học phí và sinh hoạt phí khi du học Đài Loan?

Có 2 cách để chi trả phí học và sinh hoạt khi du học Đài Loan, đó là lập kế hoạch tiết kiệm tiền hoặc nhờ sự hỗ trợ tài chính từ gia đình.

Làm thế nào để du học sinh có thể chi trả học phí và sinh hoạt phí khi du học Đài Loan?

Làm thế nào để du học sinh có thể chi trả học phí và sinh hoạt phí khi du học Đài Loan?

Tìm kiếm học bổng 

Để thu hút tài năng từ khắp năm châu đến học tập tại Đài Loan, đất nước này cung cấp nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế, như học bổng của Bộ Giáo dục Đài Loan, học bổng đào tạo sinh viên quốc tế (TaiwanICDF), học bổng tiếng Hoa và học bổng của các trường Đại học. Với tiêu chí xét học bổng không quá cao, khả năng được nhận học bổng ở Đài Loan cao hơn so với các quốc gia khác. Trong số này, học bổng của các trường Đại học là dễ dàng có được và có nhiều suất, là một lựa chọn tốt cho những người có thành tích học tập không tốt.

Làm thêm

Một trong những cách để trang trải chi phí học phí và sinh hoạt phí khi du học Đài Loan là làm thêm. Tuy nhiên, bạn không nên nghĩ rằng mức lương 20.000 VND/giờ sẽ đủ để trang trải chi phí này. Thực tế, mức lương làm thêm ở Đài Loan cao hơn nhiều so với ở Việt Nam. Một du học sinh tại Đài Loan có thể kiếm được khoảng 110.000 VND/giờ.

Theo quy định của Đài Loan, sinh viên được phép làm việc tối đa 16 giờ/tuần không tính các ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ. Vì vậy, nếu làm việc chăm chỉ, sinh viên có thể kiếm được 1.760.000 VND/tuần và có thể kiếm được đến 1 triệu VND trong các ngày thứ 7 và chủ nhật. Với mức lương này, một tháng du học sinh có thể kiếm được gần 11 triệu VND, đủ để chi trả sinh hoạt phí và thậm chí còn có dư để đóng học phí.

Ngoài ra, du học sinh cũng có thể tận dụng khoảng thời gian nghỉ để làm thêm để tăng thu nhập. Đài Loan có hơn 110 ngày nghỉ dành cho học sinh, sinh viên trong năm, với mỗi đợt nghỉ kéo dài trên 3 ngày. Nếu làm thêm 1 ngày 4 tiếng trong khoảng thời gian này, du học sinh có thể kiếm được gần 50 triệu VND.

Vì vậy, chỉ cần làm thêm, du học sinh đã có thể đủ tiền để trang trải chi phí học phí và sinh hoạt phí và thậm chí còn dư tiền. Nếu bạn được học bổng, việc du học Đài Loan sẽ trở thành một công việc đôi, vừa học vừa kiếm tiền. Hy vọng với bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quát về chi phí du học Đài Loan. 

Xem thêm: Du học Đài Loan mới nhất 2023: Các thủ tục và điều kiện

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

massage parlors with happy endings mom son porn comix hotsexvideo.vip emilia clarke nude got genshin impacr rule 34, five nights at freddy's hentai free vr porn games videoprono.vip katie price onlyfans leaks holly berry nude pics, don't toy with me miss nagatoro rule 34 videos por o español latexporn.win co worker blow job charli d amelio hot