Skip to content

Tìm hiểu về chương trình du học Đài Loan vừa học vừa làm

Du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm có hợp lý không?

Chương trình du học Đài Loan vừa học vừa làm có lương đang thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh và phụ huynh, bởi vì chi phí thấp mà còn mang lại nhiều lợi ích cho học sinh như:

 1. Tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế, điều mà hệ thống giáo dục ở Việt Nam đang còn thiếu sót.
 2. Nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ ngoại quốc.
 3. Được cấp bằng cấp quốc tế.
 4. Tăng cơ hội tìm việc làm sau khi tốt nghiệp vì đã có kinh nghiệm làm việc.

Đài Loan là một quốc gia có nền giáo dục được đánh giá cao và uy tín hàng đầu tại khu vực châu Á. Vì thế, có đến 5 trường đại học tại Đài Loan nằm trong top 100 trường đại học tốt nhất khu vực châu Á.

Cộng đồng người Việt Nam tại Đài Loan đang ngày càng lớn, do đó nhu cầu cho con em họ đến Đài Loan học tập cũng tăng lên. Nếu trước đây, người Việt đi đến Đài Loan chủ yếu để làm việc theo diện hợp tác lao động, thì ngày nay có nhiều bạn trẻ chọn Đài Loan để học tập, nâng cao trình độ và xây dựng tương lai cho chính mình.

Tìm hiểu vấn đề khi Du học Đài Loan vừa học vừa làm?

Chương trình du học Đài Loan vừa học vừa làm là sự kết hợp giữa phía học tập và làm việc song song. Khi du học Đài Loan bạn sẽ theo hệ vừa học vừa làm, chỉ học lý thuyết tại trường đại học và thực hành tại công ty, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, v.v… với mức lương cụ thể theo yêu cầu công việc.

Hệ du học Đài Loan vừa học vừa làm là gì?

Hệ du học Đài Loan vừa học vừa làm là gì?

Chương trình hệ vừa học vừa làm ở Đài Loan có hợp lý không?

Đài Loan được biết đến là một trong những quốc gia sở hữu nền giáo dục tốt nhất thế giới, xếp hạng 17 trên toàn cầu và đứng đầu ở Châu Á. Chương trình giáo dục ở Đài Loan được thiết kế để luôn tiên tiến, hội nhập và đổi mới liên tục để đáp ứng nhu cầu của thế giới ngày nay. Hệ vừa học vừa làm cũng đúng với những đặc điểm trên.

Chương trình du học Đài Loan vừa học vừa làm giúp sinh viên có thể bắt đầu làm việc ngay sau khi tốt nghiệp, vì vậy nó sẽ tập trung vào kiến thức chuyên ngành và mang tính thực tiễn cao hơn. Điều này sẽ giúp cho sinh viên không cảm thấy nhàm chán khi học.

Bên cạnh đó, việc làm việc tại công ty cũng sẽ giúp sinh viên được đào tạo một cách bài bản với tư cách là học việc, từ đó hỗ trợ rất tốt cho việc làm sau này. Tóm lại, chương trình học vừa học vừa làm của Đài Loan là rất tốt và đáp ứng tốt nhu cầu giáo dục hiện nay.

Ưu điểm của việc du học Đài Loan vừa học vừa làm

Chương trình du học Đài Loan vừa học vừa làm trở nên rất hấp dẫn và thu hút bởi những lợi ích sau đây:

Thời gian học ngắn

Nếu thời gian học đại học kéo dài từ 4-6 năm, thì hình thức học và làm việc của du học Đài Loan sẽ giúp giảm thời gian học đi một nửa so với hình thức đại học thông thường.

Chương trình học nhẹ hơn về mặt lý thuyết

Vì thời gian khá ngắn, các trường du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm chỉ tập trung giảng dạy những kiến thức và lý thuyết chuyên ngành quan trọng nhất. Do đó, sinh viên không cần phải học nhiều môn không liên quan.

Bên cạnh đó, các trường cũng thấu hiểu rằng sinh viên đang phải làm việc ngoài giờ học nên không giao nhiều bài tập.

Khi du học Đài Loan sẽ theo mô hình học ở trường và thực hành khi đi làm

Khi du học Đài Loan sẽ theo mô hình học ở trường và thực hành khi đi làm

Có trợ cấp

Học hệ vừa học vừa làm tại Đài Loan cho phép bạn kiếm tiền ngay từ khi bạn đang học tại trường. Khi bạn thực hành tại một công ty, bạn sẽ được trả lương từ khoảng 10.000-19.000 TWD/ tháng (tương đương khoảng 8-15 triệu VND). Điều này là một mức lương mà sinh viên Việt Nam luôn ao ước, nhưng lại dễ dàng có được tại Đài Loan.

Ngoài ra, bạn còn có thể làm thêm với mức lương khá cao, khoảng 110.000 VND/ giờ. Nếu bạn chăm chỉ làm thêm và nhận được lương trợ cấp, việc tự chi trả học phí và sinh hoạt phí sẽ không còn là khó khăn. Bạn thậm chí còn có thể dư dả để gửi tiền về cho gia đình.

Sau khi tốt nghiệp có cơ hội đi làm ngay

Với hình thức đào tạo kép vừa học vừa làm, bạn có thể tích lũy kinh nghiệm ngay từ khi còn là sinh viên. Điều này giúp cho sinh viên có thể tìm việc làm ngay khi ra trường một cách dễ dàng mà không cần phải lo lắng về yêu cầu kinh nghiệm của nhà tuyển dụng.

Khả năng thất nghiệp thấp

Từ đầu, bạn sẽ được đưa vào vị trí học việc tại công ty. Thường thì, các công ty sẽ giữ lại nhân viên đã học việc để làm việc chính thức, vì vậy khả năng thất nghiệp khi du học Đài Loan theo hình thức vừa học vừa làm là rất thấp.

Học phí thấp

Hệ vừa học vừa làm có thể coi là hệ du học Đài Loan có học phí rẻ nhất trong tất cả các hệ du học khác. Học phí dao động từ 19-33 triệu VND, đây là một sự lựa chọn rất đáng cân nhắc cho những bạn muốn du học nhưng lại có tài chính hạn chế.

Chính sách ưu đãi có 1-0-2

Hầu hết các trường đại học tại Đài Loan đều có chính sách ưu đãi 1-0-2 đối với sinh viên quốc tế trong hệ vừa học vừa làm. Khi du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm, bạn có thể được hưởng ưu đãi từ 50-100% học phí cho 2 học kỳ đầu và có thể được miễn phí chỗ ở tại ký túc xá.

Khác với các hệ đào tạo khác, ở hệ vừa học vừa làm, bạn không cần phải có thành tích học tập nổi bật để được hưởng những chính sách ưu đãi trên.

Chính sách ưu đãi dành riêng cho du học sinh Đài Loan

Chính sách ưu đãi dành riêng cho người đi du học Đài Loan vừa học vừa làm

Tỉ lệ trúng visa gần như tuyệt đối

Hầu hết các sinh viên đăng ký visa để du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm đều được chấp nhận dễ dàng, trừ những trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện hoặc thiếu giấy tờ cần thiết. Bạn cũng không cần phải trải qua bất kỳ vòng phỏng vấn nào khi xin visa cho hệ vừa học vừa làm.

Những khó khăn trong quá trình du học Đài Loan vừa học vừa làm

Đúng vậy, du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm cũng có những hạn chế như bất kỳ hệ đào tạo nào khác.

Vất vả

Hệ đào tạo vừa học vừa làm tại Đài Loan yêu cầu sinh viên phải vừa đi học lý thuyết tại trường vừa phải thực tập tại công ty, vì vậy đòi hỏi sinh viên phải dành nhiều thời gian và nỗ lực. Học hệ vừa học vừa làm sẽ là một thử thách đáng kể.

Khó xin việc

Có vẻ như có sự mâu thuẫn giữa khả năng thất nghiệp thấp của hệ vừa học vừa làm và câu trên, tuy nhiên thực tế không hề như vậy.

Sự thật là, tấm bằng hệ vừa học vừa làm có thể không có giá trị bằng tấm bằng hệ chính quy do nhiều yếu tố khác nhau như trường không nổi tiếng, điểm đầu vào không cao, vv. Vì vậy, nếu không thực hiện thực tập tại nơi đào tạo ban đầu, sẽ khó để cạnh tranh và tìm được việc làm ở những nơi khác.

Điều kiện đăng ký chương trình

Để đáp ứng được yêu cầu học tập tại Đài Loan hệ vừa học vừa làm, học sinh cần có chứng chỉ TOCFL A1 (nếu chưa có, sẽ được đào tạo), độ tuổi từ 18-28 tuổi, và điểm trung bình học bạ THPT đạt từ 6.0 trở lên.

Điều kiện đầu vào của hệ vừa học vừa làm khá thấp so với các hệ đào tạo khác, vì vậy những học sinh trung bình hay khá vẫn có thể đáp ứng được. Nếu bạn đang ấp ủ giấc mơ du học Đài Loan nhưng tài chính, năng lực không cao thì đây là con đường tốt và đáng lựa chọn.

Thời gian học

Hệ đào tạo vừa học vừa làm tại Đài Loan có thời gian học tính theo kỳ, mỗi kỳ kéo dài 6 tháng. Sinh viên được nghỉ hè trong 2 tháng/năm. Thời gian đào tạo của hệ vừa học vừa làm là 4 năm.

Có nên đăng ký hệ du học Đài Loan vừa học vừa làm không?

Sau khi tìm hiểu về hệ đào tạo vừa học vừa làm tại Đài Loan, nhiều bạn có thể đang phân vân liệu có nên chọn học hệ này hay không. Tuy nhiên, quyết định này phụ thuộc hoàn toàn vào sự phù hợp của từng cá nhân với những ưu điểm và hạn chế của hệ đào tạo này.

Nếu bạn tự tin và có thể vượt qua những hạn chế, đồng thời ấn tượng với những ưu điểm của hệ đào tạo vừa học vừa làm thì nên lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn không thích hợp hoặc không chịu đựng được những hạn chế thì nên tìm kiếm hệ đào tạo khác phù hợp hơn.

Nhìn chung, hệ vừa học vừa làm là lựa chọn của những bạn muốn sớm độc lập tài chính, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn và cải thiện thành tích học tập.

Du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm có hợp lý không?

Hệ du học Đài Loan vừa học vừa làm có hợp lý không?

Ký túc xá và khoản phí sinh hoạt khi du học tại Đài Loan

Ký túc xá (bắt buộc ở 4 năm)

Thường thì khi du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm, sinh viên sẽ được sắp xếp ở ký túc xá trong khuôn viên trường để tiết kiệm chi phí đi lại và được quản lý an ninh chặt chẽ. Nhiều trường còn miễn phí ký túc xá cho sinh viên trong 1 kỳ hoặc 1 năm học.

Nếu không được miễn phí, mức phí ở các ký túc xá dao động từ 1-15 triệu đồng/người/tháng. Các ký túc xá cũng thường cấm sinh viên nấu ăn và uống rượu bia, nhưng bạn có thể yêu cầu được chung phòng với sinh viên Đài Loan nếu muốn.

Một vấn đề quan trọng khác là phân loại rác, đặc biệt là ở ký túc xá nữ, bởi đây là một trong những tiêu chuẩn đánh giá trường học. Nhờ những quy định nghiêm ngặt, các ký túc xá đảm bảo cho sinh viên có điều kiện sống tốt và an toàn.

Khu ký túc xá dành cho du học sinh Đài Loan

Khu ký túc xá dành cho du học sinh Đài Loan

Chi phí ăn uống và sinh hoạt

Suất ăn tại căn tin trường của hệ vừa học vừa làm tại Đài Loan có giá khoảng 35.000 đồng/suất. Tổng chi phí sinh hoạt và ăn uống ở Đài Loan dao động từ 4-6 triệu đồng/tháng.

Công việc làm thêm dành riêng cho sinh viên

Với hệ vừa học vừa làm, trường sẽ đảm nhiệm việc tìm kiếm và giới thiệu nơi thực tập hưởng lương cho sinh viên. Sinh viên sẽ làm việc 4 tiếng mỗi ngày, tức là 20 giờ/tuần theo quy định. Sau khi nhập học, sinh viên sẽ được cấp thẻ sinh viên và giấy giới thiệu công việc từ trường.

Trung bình, thu nhập của sinh viên khoảng từ 13-20 triệu đồng/tháng, tùy vào công việc và năng lực tiếng của từng sinh viên. Ngoài thời gian làm việc theo quy định, sinh viên còn có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách làm thêm việc khác trong thời gian tự do.

Những công việc làm thêm dành cho du học sinh Đài Loan

Những công việc làm thêm dành cho du học sinh Đài Loan

Hồ sơ cần chuẩn bị

Các giấy tờ cần chuẩn bị để du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm bao gồm:

 • Học bạ
 • Bằng tốt nghiệp THPT hay bằng tốt nghiệp THPT tạm thời
 • Bằng tốt nghiệp trung cấp và cao đẳng hoặc đại học (nếu có)
 • Bảng điểm tại trung cấp, cao đẳng hoặc đại học (nếu có)
 • Giấy khai sinh
 • Sổ hộ khẩu
 • CMND của ứng viên hoặc bố hoặc mẹ
 • Hộ chiếu ứng viên
 • Kế hoạch học tập
 • Xác nhận số dư trong tài khoản và sổ tiết kiệm
 • Chứng chỉ TOCFL
 • Ảnh 4×6: 4 ảnh

Lưu ý: Tất cả các giấy tờ trên phải được photo và công chứng tại cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi: “Có nên đi du học Đài Loan vừa học vừa làm không?” Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm được hướng đi đúng đắn cho mình. Chúng tôi cảm ơn bạn đã theo dõi!

Xem thêm: Tìm hiểu về du học Đài Loan hệ ngôn ngữ: Điều kiện – Chi phí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

massage parlors with happy endings mom son porn comix hotsexvideo.vip emilia clarke nude got genshin impacr rule 34, five nights at freddy's hentai free vr porn games videoprono.vip katie price onlyfans leaks holly berry nude pics, don't toy with me miss nagatoro rule 34 videos por o español latexporn.win co worker blow job charli d amelio hot