Du học Mỹ – đến với nền giáo dục hàng đầu thế giới

Du học Mỹ – đến với nền giáo dục hàng đầu thế giới

Du học Mỹ  giờ đây đã không còn là điều quá xa xỉ đối với các bạn học sinh sinh viên tại Việt Nam. Sống trong thời đại toàn cầu hóa, các bạn trẻ có nhu cầu tìm kiếm môi trường học tập đa dạng và nhiều cơ hội trải nghiệm hơn. Du học ngày nay đã trở thành xu hướng khá phổ biến tại Việt Nam, được phụ huynh học sinh đặc biệt quan tâm đối với các bạn sắp tốt nghiệp phổ thông. Trong số các điểm đến học tập, Hoa Kỳ vẫn luôn là mục tiêu và mong muốn hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên trên toàn thế giới.

Tổng quan về du học Mỹ

Trong suốt nhiều năm, Việt Nam luôn nằm trong top các quốc gia có số lượng sinh viên du học Mỹ cao, đặc biệt là đối với bậc đại học. Vậy thì vì sao du học Mỹ lại nhận được nhiều sự quan tâm đến vậy?

Du học Mỹ giúp sinh viên tiếp cận với nền văn hóa đa dạng và độc đáo, vì Mỹ được biết đến là một quốc gia với lượng người nhập cư lớn. Dù chọn học tập ở bang nào thì du học sinh cũng có thể được hòa mình vào truyền thống lịch sử và văn hóa phong phú và riêng biệt của từng khu vực. Các trường cao đẳng đại học tại Mỹ cũng thường tổ chức các hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên trau dồi năng lực ngôn ngữ cũng như thông qua việc làm quen với các bạn bè đến từ nhiều nơi trên thế giới để có thêm cơ hội tiếp xúc, bổ sung kiến thức, văn hóa của nhiều quốc gia khác nhau.

Việt Nam luôn nằm trong top các quốc gia có số lượng sinh viên du học Mỹ cao.

Việt Nam luôn nằm trong top các quốc gia có số lượng sinh viên du học Mỹ cao.

Mỹ đã tạo ra một môi trường giáo dục đáng ngưỡng mộ bởi việc kết hợp trình độ giảng dạy chất lượng cao với nhiều chương trình học đa dạng. Nếu bạn chọn du học Mỹ, bạn sẽ có cơ hội được tiếp thu và học hỏi một trong những hệ thống giáo dục tuyệt vời nhất thế giới. Nơi đề cao chất lượng giảng dạy, các lớp học chỉ khoảng 10 – 20 sinh viên sẽ giúp các bạn được quan tâm và được học hỏi nhiều hơn.

Đồng thời, trong lớp học, sinh viên sẽ được khuyến khích tương tác, thảo luận và chia sẻ ý kiến của riêng mình. Sinh viên cũng có thể liên hệ trực tiếp để trao đổi thêm với các giáo sư khi có thắc mắc. Sinh viên sẽ có tinh thần học tập và theo dõi bài giảng trên lớp sát sao hơn vì có mối quan hệ thân thiết với các giảng viên. Sẽ rất tuyệt vời khi sinh viên có thể thân thiết với các giảng viên – giáo sư là những cố vấn hàng đầu, họ sẽ là “bách khoa toàn thư” hướng dẫn rất nhiều cho sinh viên trong thời gian học tập.

Du học Mỹ giúp sinh viên tiếp cận với nền văn hóa đa dạng và độc đáo.

Du học Mỹ giúp sinh viên tiếp cận với nền văn hóa đa dạng và độc đáo.

Các trường đại học tại Mỹ luôn có những thứ hạng cao trên bản đồ thế giới, nổi tiếng như Massachusetts Institute of Technology (MIT),  Stanford University, Harvard University, California Institute of Technology (Caltech),… Các trường đại học cao đẳng ở Mỹ chiếm 28% trong 100 trường đại học hàng đầu thế giới. Do đó, du học Mỹ luôn là sự lựa chọn sáng giá.

Học hỏi và được trải nghiệm thực tế tại một trường đại học hoặc một tổ chức của Mỹ giúp sinh viên có nhiều lợi thế trong thị trường việc làm. Khi du học Mỹ, sinh viên được học tập với chương trình đào tạo bám sát thực tế, ứng dụng cao vào vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên cũng sẽ được phát triển cả về thể chất và tinh thần, phát triển các kỹ năng mềm rất cần trong công việc hiện nay như tư duy phản biện, tăng khả năng thích ứng và tự tin giao tiếp, đặc biệt là trong môi trường tiếp nhận nhiều nền văn hóa. Du học Mỹ còn có nghĩa rằng mang đến cho sinh viên cơ hội được học tập trong môi trường giáo dục dạy đề cao sự sáng tạo, tư duy giải quyết vấn đề, khó khăn. Tất cả những kỹ năng này đều sẽ được đánh giá cao bởi các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Chương trình giáo dục tại Hoa Kỳ luôn đi đầu về chất lượng.

Chương trình giáo dục tại Hoa Kỳ luôn đi đầu về chất lượng.

Vấn đề tài chính trước đây là một khó khăn đối với du học sinh khi chọn du học Mỹ. Dù có phương thức xét duyệt cấp visa và chứng minh tài chính gắt gao, nhưng đổi lại có khá nhiều học bổng của các trường đại học và của Chính phủ Mỹ sẽ hỗ trợ bạn trong vấn đề này. Bên cạnh đó, sinh viên còn được tạo điều kiện được đi làm thêm trong quá trình học, du học sinh được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần và trong các kỳ nghỉ thì có thể làm việc toàn thời gian.

Bằng cấp từ các trường đại học Mỹ mang đến cho sinh viên cơ hội việc làm rộng mở.

Bằng cấp từ các trường đại học Mỹ mang đến cho sinh viên cơ hội việc làm rộng mở.

Vấn đề an ninh là mối lo ngại hàng đầu của các bậc phụ huynh khi con xa nhà và đến một đất nước xa lạ. Đây cũng là sự quan tâm lớn của các trường đại học tại Mỹ, do đó, các khuôn viên trường đều rất an toàn. Mỗi trường đều có hệ thống an ninh chặt chẽ, theo dõi sát sao các khu vực trường học.

Đại đa số các trường đại học và cao đẳng thường khai giảng từ tháng Tám đến tháng Mười hai và từ tháng Giêng đến tháng Tư. Ngoài ra còn có nhiều chương trình học hè được tổ chức từ tháng Năm đến tháng Tám.

Mỹ có nền kinh tế và giáo dục hàng đầu thế giới.

Mỹ có nền kinh tế và giáo dục hàng đầu thế giới.

Điều kiện du học Mỹ

Về trình độ học vấn

Tùy từng bậc học mà sinh viên lựa chọn khi du học Mỹ sẽ có yêu cầu về tiếng Anh và học lực sẽ khác nhau. Năng lực tiếng Anh càng tốt, sinh viên sẽ càng có khả năng học tập tốt hơn cũng như thích nghi nhanh với cuộc sống tại Mỹ.

Sinh viên cũng có thể đăng kí các khóa học tiếng Anh tại trường trước khi nhập học chính thức. Thời gian học tập sẽ tùy theo năng lực và nhu cầu của sinh viên.

Mỗi trường đều có những điều kiện về trình độ và tiếng Anh khác nhau, nên việc tìm hiểu kĩ về yêu cầu của trường mà mình muốn học là rất quan trọng. Dưới đây là một số thông tin để sinh viên có thể tham khảo khi quyết định du học Mỹ:

THPT: Học sinh lớp 8 trên 10 tuổi. Nếu không có các chứng chỉ tiếng Anh, học sinh sẽ cần hoàn thành bài kiểm tra SLEP với điểm số từ 45 điểm.

Cao đẳng bằng kép: Học sinh ít nhất 16 tuổi cùng với năng lực Tiếng Anh IELTS 6.0/ TOEFL 7.0.

Cao đẳng, đại học: Ít nhất tốt nghiệp THPT. Năng lực Tiếng Anh tùy từng trường có thể yêu cầu ACT ≥ 20 hoặc SAT ≥ 1050, IELTS 6.5/ TOEFL iBT 7.0.

Thạc sĩ: Tùy mỗi trường yêu cầu sinh viên tốt nghiệp cử nhân hệ 4 năm của các ngành liên quan. Và IELTS từ 6.5/ TOEFL iBT từ 7.9.

Mỹ sở hữu các trường đại học hàng đầu thế giới.

Mỹ sở hữu các trường đại học hàng đầu thế giới.

Về chi phí du học Mỹ

Hệ thống giáo dục tại Mỹ chia thành 2 nhóm chính là trường cao đẳng/đại học hoặc trường cao đẳng công cộng. Học phí khi đi du học Mỹ đều do các trường tự điều chỉnh chứ không có quy định chung của Nhà nước. Nó có thể thay đổi tùy từng trường, từng khoa trực thuộc trường hoặc là nhu cầu môn học của bạn. Các trường cao đẳng công cộng cung cấp chương trình học 2 năm do đó học phí mềm hơn đối với các bạn du học sinh. Chi phí học tập tại Mỹ bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt trung bình khoảng $32.000 USD/ năm.

Sau đây là mức học phí du học Mỹ để bạn tham khảo:

Hệ đại học

 • Trường công: 10.000 – 20.000 USD/năm
 • Trường tư: 15.000 – 60.000 USD/ năm.
 • Trường cao đẳng cộng đồng: 3.500 – 12.000 USD/năm.

Sau đại học

Chương trình Thạc sĩ

 • Trường công: khoảng 28.375 USD/năm
 • Trường tư: khoảng 38.665 USD/năm

Chương trình Tiến sĩ

 • Trường công: 32.966 USD
 • Trường tư: 46.029 USD

Điều kiện về visa du học

Việc xin visa du học Mỹ khá phức tạp đối với du học sinh, đặc biệt là đối với du học sinh Việt Nam. Những giấy tờ cần thiết để xin cấp visa du học Mỹ gồm:

 • Thư mời nhập học.
 • Mẫu đơn xin cấp visa.
 • Hộ chiếu có hiệu lực ít nhất 6 tháng.
 • Lịch hẹn phỏng vấn xin Visa.
 • Ảnh thẻ kích thước 5 x 5 cm.
 • Phiếu thu lệ phí visa.
 • Bằng cấp, học bạ, các loại chứng chỉ ngoại ngữ.
 • Bảng điểm các kỳ thi theo quy định trường bạn đăng ký theo học.
 • Chứng minh tài chính theo quy định khi xin visa du học Mỹ.

Chứng minh tài chính là yêu cầu khắt khe khi quyết định du học Mỹ. Du học sinh phải chứng minh tài chính đáp ứng được các chi phí sinh hoạt, học phí, chi phí đi lại… Du học sinh phải xác nhận số dư ngân hàng đủ để chi trả chi phí học tập thì học sinh mới có đủ điều kiện du học Mỹ, và hiển nhiên số dư càng lớn thì việc chứng minh tài chính càng dễ dàng.

Các loại visa du học Mỹ

Hiện tại, các loại visa du học Mỹ bao gồm visa F1 – F2, M1 – M2, J1 – J2.

– Du học sinh học các khóa học toàn thời gian và dài hạn: Visa F1, hoặc M1. Sinh viên sau khi nhận được thư mời nhập học từ trường sẽ được liệt vào danh sách cấp loại visa này.

– Du học sinh theo các chương trình trao đổi sinh viên, nghiên cứu, giảng dạy và được phê chuẩn hoặc làm việc tạm thời: Visa J1. Trường học tại Mỹ cần cấp cho bạn là thư mời/ xác nhận về việc bạn sẽ học tại tổ chức của họ sẽ được cấp loại visa này.

– Visa dành cho vợ/ chồng/ con của du học sinh có visa F1 hoặc M1: Visa F2 hoặc M2.

Chi phí

Học phí

Hiện tại, có hơn 4.900 trường đại học, cao đẳng tại Mỹ. Chi phí học có sự khác biệt không chỉ ở những bang khác nhau mà còn ngay cả trong một bang. Bên cạnh đó, nếu bạn theo học các trường TOP hàng đầu thì học phí sẽ đắt đỏ hơn gấp nhiều lần. Nhưng không vì vậy mà du học Mỹ lại quá khó khăn, tại Mỹ cũng có các trường công lập hay cao đẳng cộng đồng Mỹ có chi phí phù hợp hơn cho du học sinh.

Các ngành học về tiếng Anh 700 – 2.000 USD/tháng

Các trường cao đẳng cộng đồng 6.000 đến 20.000 USD/năm

Bằng cử nhân 20.000 đến 40.000 USD/năm

Đối với các chương trình Sau Đại học như MBA, luật pháp, y khoa, nha khoa, … học phí sẽ cao hơn khá nhiều. Tin vui đối với các bạn có ý định học Tiến sĩ thì hầu hết các bằng tiến sĩ được tài trợ 100% bằng các học bổng nghiên cứu/trợ giảng, hỗ trợ nghiên cứu.

Theo cập nhật mới nhất của năm học 2020 – 2021, học phí trung bình của TOP 100 trường đại học hàng đầu Mỹ, các bạn có thể tham khảo:

Bậc đại học

Học phí & lệ phí nhập học trung bình của các trường là 13.574 USD (cư dân tiểu bang) và 45.934 USD cho sinh viên ngoại bang.

Sau đại học

Một số chương trình chuyên nghiệp như MBA (Master of Business Administration-Thạc sĩ quản trị kinh doanh), JD (Juris Doctor-Tiến sĩ Luật)  hoặc MD (Doctor of Medicine – Bác sĩ y khoa) thường học phí sẽ cao hơn so với chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ khác.

Học phí & lệ phí trung bình của các trường là 15.766 USD (cư dân tiểu bang )và 36.771 USD cho sinh viên ngoại bang.

Chi phí sinh hoạt

Dù du học Mỹ được biết đến với chi phí đắt đỏ, nhưng chi phí sinh hoạt cũng có sự chênh lệch khá lớn giữa các bang. Do đó, chi phí sinh hoạt cũng sẽ phụ thuộc vào quyết định chọn trường của bạn. Chi phí sinh hoạt của bạn thường sẽ bao gồm chi phí ăn ở, di chuyển, phí nộp hồ sơ xin visa du học, phí bảo hiểm dùng để kiểm tra tổng quát, xét nghiệm và chữa trị khi bạn mắc các bệnh thông thường.

Chi phí nhà ở

Ký túc xá

Hầu hết các trường đại học tại Mỹ đều có ký túc xá tại trường và đây cũng là hình thức thuê nhà mà các bạn du học sinh lựa chọn nhiều, vì sẽ tiết kiệm được đáng kể tiền đi lại của bạn. Chi phí ký túc xá trung bình tại các trường công là khoảng 8.887 USD và trường tư là khoảng 10.089 USD mỗi năm. Nếu lựa chọn ở ký túc xá của trường, thông thường sinh viên sẽ được hưởng toàn bộ các tiện ích, thậm chí còn có thể đã bao gồm cả tiền ăn. Ngoài ra, khi sống tại ký túc xá sinh viên sẽ không phải lo về vấn đề an ninh, và có cơ hội tham gia các hoạt động giải trí đa dạng.

Nhà ở (Homestay hoặc phòng riêng)

Ở Mỹ có hình thức homestay nghĩa là ở chung với một gia đình bản xứ. Đây là hình thức được nhiều phụ huynh lựa chọn khi cho con du học Mỹ ngay từ chương trình phổ thông. Ở chung với gia đình bản xứ sẽ giúp các bạn du học sinh tiếp cận và làm quen với nền văn hóa Mỹ. Chi phí sẽ giao động khoảng 10.000 – 20.000 USD/năm.

Đối với những bạn muốn tự lập và có cuộc sống tự do hơn có thể chọn thuê căn hộ. Giá thuê căn hộ sẽ tùy vào từng bang, địa điểm bạn thuê. Chi phí sẽ giao động khoảng 400 – 1.000 USD/tháng. Sinh viên cũng có thể tìm người thuê cùng căn hộ để giảm được chi phí tiền nhà.

Học tập tại Mỹ mang đến cho sinh viên nhiều trải nghiệm quý giá.

Học tập tại Mỹ mang đến cho sinh viên nhiều trải nghiệm quý giá.

Chi phí khác

Chi phí di chuyển khi du học Mỹ

Mỹ có hệ thống phương tiện công cộng rất thuận lợi cho việc di chuyển. Phổ biến nhất là xe buýt. Nhưng mỗi bang lại có chính sách vận hành khác nhau, do đó chi phí cho việc đi lại sẽ dao động khoảng từ 300 USD – 700 USD/năm. Để tiết kiệm thì bạn có thể mua vé xe buýt theo tuần hoặc tháng.

Chi phí Sách vở và dụng cụ học tập khoảng 900 USD – 1,200 USD/năm.

Phí nộp đơn xin nhập học

Thông thường, các trường sẽ thu phí nộp đơn xin nhập học trung bình là 100 USD và cũng có những trường không thu phí này.

Phí dịch thuật

Phí dịch thuật khi làm hồ sơ du học Mỹ khoảng 800,000 VNĐ.

Phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm trung bình khoảng 2000 USD/năm. Chi phí khám bệnh ở Mỹ khá đắt nên các bạn du học sinh nên mua bảo hiểm khi du học Mỹ.

Phí khám sức khỏe: 350 USD-500 USD/người /năm.

Phí xin visa du học Mỹ

Lệ phí nộp đơn xin visa du học Mỹ bao gồm lệ phí phỏng vấn và phí an ninh dành cho du học sinh từ 510 USD trở lên.

Học bổng

Du học Mỹ được mệnh danh là đắt đỏ hàng đầu, không chỉ là học phí mà còn các chi phí sinh hoạt cũng khá cao. Do đó, để giảm thiểu khoản chi phí này, du học sinh nên tìm cách xin các học bổng du học Mỹ, đặc biệt là học bổng du học Mỹ toàn phần cho sinh viên quốc tế của những trường đại học danh tiếng.

Học bổng du học Tài chính: Học bổng này đánh giá dựa trên nhu cầu tài chính của sinh viên. Khá ít trường đại học sẽ trao học bổng này cho du học sinh. Học bổng này thường không xét đến khả năng tài chính của ứng viên.

Học bổng năng khiếu (Merit): Sẽ trao cho những sinh viên có năng khiếu: học thuật và khả năng thể thao khi học ở trường trung học hoặc được công nhận là người có đóng góp lớn xã hội hoặc có công việc kinh doanh thành công.

Học bổng xét dựa trên Quốc gia*: Học bổng này dành cho các sinh viên từ các nước đang phát triển. Các bạn du học sinh Việt Nam nên quan tâm đến học bổng này khi du học Mỹ.

Quỹ học bổng được Chính phủ tài trợ.

Quỹ học bổng được các tư nhân tài trợ.

Một số học bổng du học Mỹ nổi bật, các bạn có thể tham khảo:

Học bổng Fulbright (toàn bộ học phí)

Học bổng Fulbright là học bổng nổi tiếng dành cho du học sinh khi du học Mỹ. Nhưng chỉ dành cho sinh viên hệ Sau đại học: Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ, nghiên cứu sinh có cơ hội học tập 1 năm tại Mỹ. (trừ khối y dược)

Học bổng quốc tế AAUW dành cho sinh viên nữ

Học bổng AAUW dành cho hệ Đại học và hệ Sau đại học.

Học bổng Quốc tế Rotary vì hòa bình

Học bổng Rotary dành cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực quan hệ quốc tế. Học bổng sẽ hỗ trợ các chi phí liên quan đến học phí, chi phí sinh hoạt, chi phí đi lại và chi phí thực tập.

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://duhocdailoan.com/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận