Du học Thụy Điển – Nền giáo dục sáng tạo, thực tế

Du học Thụy Điển

Du học Thụy Điển – Nền giáo dục sáng tạo, thực tế

Kinh nghiệm du học Thụy Điển, thông tin học bổng, visa du học, chi phí và điều kiện du học Thụy Điển.

Du học Thụy Điển là chủ đề không còn quá xa lạ đối với học sinh, sinh viên Việt Nam. Thụy Điển được biết đến là cái nôi của nhiều giải thưởng Nobel danh giá, minh chứng cho một nền giáo dục hiện đại tiên tiến hàng đầu thế giới. Đến với Thụy Điển là đến với vùng đất có văn hóa cởi mở, phát triển và môi trường học tập tuyệt vời mà bất cứ du học sinh nào cũng mong muốn được đặt chân đến.

Tổng quan về du học Thụy Điển

Thụy Điển là một quốc gia nằm ở Bắc Âu, thuộc khối liên minh châu Âu – EU, được bao phủ bởi những khu rừng xanh mát. Vùng phía bắc của Thụy Điển nổi tiếng với tên gọi là “vùng đất của mặt trời lúc nửa đêm”. Vì hầu như trong mùa hè mặt trời sẽ không lặn.

Thụy Điển là một trong những quốc gia có dân số ít nhưng đã phát triển hệ thống phúc lợi rất tốt. Tất cả mọi người dân Thụy Điển đều được hưởng các phúc lợi về dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trợ giúp thất nghiệp, chăm sóc trẻ em – người già.

Du học Thụy Điển sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời vì đất nước này thường xuyên lọt vào xếp hạng các quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao, các điều kiện sinh sống về môi trường, an ninh hay giao thông đều được chính phủ đảm bảo.

Thụy Điển cũng luôn thuộc top những quốc gia đứng đầu toàn cầu về bình đẳng giới. Các bậc phụ huynh sẽ bớt lo lắng khi cho con em đi du học Thụy Điển, vì đây là một quốc gia an toàn, kinh tế, giáo dục phát triển và môi trường học tập vô cùng lành mạnh.

Thụy Điển là một quốc gia nằm ở Bắc Âu, thuộc khối liên minh châu Âu – EU.

Thụy Điển là một quốc gia nằm ở Bắc Âu, thuộc khối liên minh châu Âu – EU.

Du học Thụy Điển mang đến cho sinh viên cơ hội khám phá, trải nghiệm vùng đất thiên nhiên với những cánh rừng bạt ngàn, những ngọn núi phủ tuyết trắng xóa và những bãi biển cát vàng đẹp nên thơ. Thụy Điển luôn lọt top những đất nước quan tâm đến thiên nhiên, giữ gìn môi trường và luôn hướng đến sự phát triển bền vững.

Khi học tại môi trường này, sinh viên sẽ được trau dồi hơn về tư duy thân thiện với môi trường, phát triển nhưng là phát triển bền vững, vì chính thiên nhiên nơi đây cũng sẽ là nơi cung cấp cho sinh viên rất nhiều kiến thức, những ý tưởng mới có ý nghĩa toàn cầu.

Thuỵ Điển nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú, nhiều món ăn thú vị ở từng vùng miền như thịt viên, raggmunk, cá hồi ướp với khoai tây thì là, đặc biệt là món cá trích ngâm nổi tiếng, món ăn cơ bản nhất nhưng cũng đặc sắc nhất của Thụy Điển. Du học Thụy Điển, sinh viên không nên bỏ qua các loại bánh như bánh crepe, bánh quế, bánh ngọt, bánh quy, súp tráng miệng.

Du học Thụy Điển mang đến cho sinh viên cơ hội khám phá, trải nghiệm vùng đất tuyệt đẹp này.

Du học Thụy Điển mang đến cho sinh viên cơ hội khám phá, trải nghiệm vùng đất tuyệt đẹp này.

Dù có nền ẩm thực phong phú và nghe là khá ngọt ngào, nhưng người Thụy Điển cũng rất quan tâm đến sức khỏe. Thậm chí, các nhà hàng và những quán cafe còn phục vụ những suất theo nhu cầu ăn kiêng phù hợp với khách hàng. Và đây cũng là nơi bắt nguồn của giải thưởng Nobel cao quý, là một sự chứng nhận mạnh mẽ cho nền giáo dục tiên tiến đáng ngưỡng mộ.

Thụy Điển có nền tảng giáo dục nằm trong TOP 10 nền giáo dục hàng đầu thế giới. Với phương pháp đào tạo quan tâm đến áp dụng thực tế nhiều hơn là lý thuyết trên sách vở, nhờ vậy mà các bằng cấp được cấp bởi các trường đại học ở Thụy Điển luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Thụy Điển cũng sở hữu nhiều ngôi trường xếp hạng cao, nằm trong top đầu của thế giới như: Viện Karolinska, Đại học Lund, Đại học Uppsala và Đại học Stockholm.

Thụy Điển có nền giáo dục chất lượng cao với các trường đại học hàng đầu thế giới.

Thụy Điển có nền giáo dục chất lượng cao với các trường đại học hàng đầu thế giới.

Khi du học Thụy Điển, sinh viên sẽ được học cách tư duy logic, sáng tạo để có thể giải quyết các vấn đề. Đây luôn là những kỹ năng rất cần thiết để sinh viên có thể sẵn sàng cho công việc sau khi tốt nghiệp. Du học Thụy Điển có thể đem lại cho sinh viên đa dạng sự lựa chọn về những ngành có uy tín trên thế giới như: thiết kế, công nghệ, kiến trúc và kinh tế.

Khi du học Thụy Điển, học phí luôn là một điều đáng đáng quan tâm. Mức học phí của Thụy Điển không hẳn là thấp nhưng phải chăng hơn so với học phí tại Anh và Mỹ. Có sự ưu tiên hơn đối với các sinh viên bản địa và sinh viên đến từ các quốc gia thuộc khối Liên Minh Châu Âu khi họ hầu như không cần phải đóng học phí. Sinh viên quốc tế (trong đó có Việt Nam) sẽ phải trả một khoản học phí khoảng 180 – 360 triệu VNĐ.

Quốc gia này có nền kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống cao.

Quốc gia này có nền kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống cao.

Tuy vậy, các trường đại học và chính phủ Thụy Điển cũng rất ưu ái du học sinh quốc tế bằng việc cung cấp các suất học bổng giá trị, đồng thời cho phép du học sinh nước ngoài được phép làm thêm khi học tập tại Thụy Điển với thời gian tối đa 40 giờ/tuần.

Sinh viên có thể làm công việc trong trường như quản lý tầng ở ký túc xá, tham gia phục vụ trong các câu lạc bộ đội nhóm, làm đại sứ online cho trường, khoa hay là làm tại các quán ăn Việt Nam,… Đây là điều kiện giúp du học sinh có thể kiếm thêm chút thu nhập trang trải cuộc sống trong thời gian học tập tại đây.

Bên cạnh đó, Thụy Điển là nơi có các tập đoàn lớn hàng đầu thế giới như Spotify, Skype, IKEA, Tetrapak, Volvo, Oatly, AstraZeneca, H&M – đây đều là những điểm đến đáng mong ước đối với những khóa thực tập cho sinh viên quốc tế. Kinh nghiệm học tập và làm việc tại các tổ chức này sẽ giúp ích rất nhiều cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Thụy Điển luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của du học sinh quốc tế khi đi du học.

Thụy Điển luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của du học sinh quốc tế khi đi du học.

Ngoài ra, sinh viên quốc tế khi đi du học Thụy Điển có thể xin giấy phép làm việc tại quốc gia này sau khi hoàn thành chương trình học, với điều kiện công việc đó có mức lương đủ để bạn trang trải cho cuộc sống.

Ngoài ra, tối đa trong 6 tháng sau khi hoàn thành chương trình học, bạn sinh viên quốc tế cũng có thể xin gia hạn giấy phép cư trú hiện tại để tìm việc làm. Thụy Điển cũng được đánh giá là vùng đất thích hợp cho khởi nghiệp nhờ nền văn hóa sáng tạo, thích đổi mới của quốc gia này.

Khi du học Thụy Điển, sinh viên quốc tế thường sẽ bắt đầu chương trình học vào tháng 8 hàng năm. Ngoài ra, với các khóa học Tiếng Anh (chuyển tiếp) đang được triển khai ở một số trường, thì thời gian khai giảng sẽ thường rơi vào các tháng 2, tháng 7, và tháng 8 hàng năm.

Điều kiện du học Thụy Điển

Về trình độ học vấn

Học lực

 • Chương trình cử nhân: Sinh viên phải hoàn thành chương trình phổ thông (GPA ≥ 6,5).
 • Chương trình thạc sĩ: Sinh viên phải hoàn thành chương trình đại học (≥ 180 tín chỉ).

Năng lực ngoại ngữ: Khi du học Thụy Điển, sinh viên có thể tham gia các khóa học tiếng Anh hoặc tiếng Thụy Điển

 • Chương trình tiếng Anh: IETLS ≥ 6.0 hoặc TOEFL ≥ 550 hoặc TOEFL IBT ≥ 73.
 • Chương trình tiếng Thụy Điển: Vượt qua kì thi TISUS (reading, writing, speaking) bằng tiếng Thụy Điển.

Về chi phí du học Thụy Điển

Hệ thống giáo dục tại Thụy Điển ưu tiên cho sinh viên bản địa hoặc sinh viên trong khối EU khi hầu như các trường đều miễn hoàn toàn học phí. Do đó, sẽ có sự khác biệt rõ rệt với các sinh viên quốc tế. Học phí thường cũng sẽ thay đổi tùy theo trường, khoa hay ngành học.

Hệ đại học: Với mức học phí nhẹ nhàng hơn giao động khoảng 80.000 – 270.000 SEK/năm. Học phí sẽ thay đổi tùy theo ngành mà sinh viên lựa chọn khi du học Thụy Điển.

Sau đại học – Chương trình Thạc sĩ: Học phí trung bình khoảng 129,000 SEK/ năm học.

Chương trình Tiến sĩ – nghiên cứu sinh sẽ được ưu tiên không cần đóng học phí khi du học Thụy Điển.

Các chi phí sinh hoạt khác như chi phí ăn ở, chi phí du lịch giải trí sẽ giao động khoảng 3.000 – 9.000 SEK/tháng. Tuy nhiên các chi phí này sẽ có sự chênh lệch tùy vào thành phố mà du học sinh học tập và sinh sống khi du học Thụy Điển.

Ví dụ như các thành phố lớn như Stockholm, Gothenburg và Malmo so với các thị trấn nhỏ như Kalmar và Jönkoping thì chi phí sẽ cao hơn. Do đó, du học sinh và gia đình cần chứng minh tài chính rằng đảm bảo khả năng tự chi trả chi phí trong thời gian học tập và sinh sống ở đất nước này.

Du học Thụy Điển mang đến cho sinh viên nhiều trải nghiệm quý giá.

Du học Thụy Điển mang đến cho sinh viên nhiều trải nghiệm quý giá.

Điều kiện về visa du học

Dù điểm đến du học của bạn ở bất kỳ đâu thì visa hay hộ chiếu, thẻ thông hành sẽ đều rất quan trọng, du học Thụy Điển cũng không ngoại lệ. Khi tiến hành thủ tục xin visa tại Việt Nam, sinh viên cần có các giấy tờ chứng minh về học tập (bảng điểm cấp 3, bảng điểm Đại học, các chứng chỉ tiếng Anh, bằng cấp…) và chứng minh tài chính đủ đến khi kết thúc khóa học (khoảng 73.000 SEK/10 tháng). Các giấy tờ này cần phải được công chứng và dịch sang tiếng Anh.

Đối với các bạn đã xin được các học bổng của Chính phủ hoặc của trường đại học, thì số tiền cần chứng minh sẽ được điều chỉnh theo học bổng hỗ trợ mà bạn sẽ nhận được.

Song song với quá trình xin visa, sinh viên phải đóng phí 1000 SEK và học phí của học kỳ đầu tiên cho trường đại học mà mình sẽ theo học khi du học Thụy Điển.

Thời gian thường để xét hồ sơ xin thị thực khoảng 8 – 12 tuần (hồ sơ visa online) và 03 tháng (hồ sơ giấy). Sinh viên sẽ được cấp thẻ cư trú khi du học Thuỵ Điển hơn 3 tháng.

Một vấn đề liên quan đến visa mà du học sinh cần quan tâm là xin gia hạn visa. Giấy phép sẽ hết hạn sau 365 ngày kể từ ngày cấp giấy phép, do đó du học sinh cần phải xin gia hạn visa hàng năm tại Bộ Di trú Thụy Điển.

Chi phí

Như du học các nước khác, du học Thụy Điển cũng sẽ bao gồm tiền học phí và tiền sinh hoạt. Thụy Điển có mức sống nhỉnh hơn so với các nước Châu Âu khác. Các chi phí sẽ khoảng như sau:

Học phí

Khi du học Thụy Điển, sinh viên đến từ các quốc gia không nằm trong khối EU thì học phí sẽ cao hơn so với các sinh viên người bản địa hoặc sinh viên đến từ các nước nằm trong khối EU khác. Học phí cũng có sự chênh lệch tùy theo trường và chuyên ngành mà sinh viên theo học. Các chương trình bậc Đại học thì học phí giao động khoảng 90.000 SEK/ năm, chương trình thạc sĩ thường trung bình khoảng 120.000 – 140.000 SEK/năm.

Học phí một số chuyên ngành nổi bật bạn có thể tham khảo khi lựa chọn du học Thụy Điển:

Ngành Kinh tế, Ngành Giáo dục và Truyền thông, Ngành Chăm sóc sức khỏe: 90.000 – 120.000 SEK/năm

Kỹ sư: 110.000 – 130.000 SEK/năm

Thiết kế và Kiến trúc: 190.000 – 270.000 SEK/năm

Bên cạnh đó, khi du học Thụy Điển nếu du học sinh chưa đạt năng lực Tiếng Anh hoặc muốn nâng cao trình độ, có thể tham gia các khóa học Tiếng Anh tại trường với chi phí 30.000 SEK (4 tuần), 75.000 SEK (16 tuần), 150.000 (35 tuần).

Chi phí sinh hoạt

Đối với du học Thụy Điển, học phí thường sẽ bao gồm tiền ở bán trú, tài liệu học, tiền di chuyển bằng xe buýt và một số loại phí hoạt động xã hội.

Chi phí nhà ở

Sinh viên có thể chọn ở ký túc xá, thuê nhà ở hoặc là ở chung với các chủ nhà bản địa khi đi du học Thụy Điển. Ký túc xá có thể sẽ là sự ưu tiên hàng đầu đối với những bạn muốn tiết kiệm chi phí du học. Bạn cũng có thể tự thuê nhà và tìm thêm bạn ở chung, cùng nấu ăn thì cũng sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá mà vẫn thoải mái, tự do. Chi phí nhà ở có thể giao động từ 3.000 – 5.000 SEK/ tháng và tất nhiên chi phí còn tùy thuộc vào nơi bạn theo học là thành phố lớn hay những trị trấn nhỏ.

Chi phí ăn uống

Mức giá ăn uống khi du học Thụy Điển không quá chênh lệch với Việt Nam, nhưng cũng có một số mặt hàng có giá cao hơn một chút như trái cây, rau củ. Bạn sẽ chỉ phải chi khoảng 1.500 – 2.000 SEK/tháng nếu siêng năng nấu ăn tại nhà.

Chi phí di chuyển khi du học Thụy Điển

Chi phí có thể giao động khoảng 400 – 600 SEK/ tháng.

Chi phí sinh sống và học tập tại Thủy Điển khá cao nhưng bù lại, du học sinh được phép đi làm thêm.

Chi phí sinh sống và học tập tại Thụy Điển khá cao nhưng bù lại, du học sinh được phép đi làm thêm.

Các chi phí khác

Phí nộp đơn xin nhập học

Phí nhập học của các trường thường sẽ khoảng 900 SEK.

Phí dịch thuật

Phí dịch thuật đối với tiếng Việt – tiếng Thụy Điển là khoảng 110 SEK/bộ. (khoảng 285.000 vnđ)

Phí bảo hiểm y tế

Phí bảo hiểm y tế sẽ phải đóng theo tháng, giao động trong khoảng 300 – 350 SEK.

Phí nộp hồ sơ xin thẻ cư trú: 1500 SEK/ người trên 18 tuổi.

Học bổng

Học bổng chính phủ Thụy Điển ( SISS)

Đây là học bổng dành riêng cho sinh viên quốc tế. Chính phủ Thụy Điển mỗi năm có khoảng 300 suất học bổng, áp dụng cho bậc học Thạc sĩ, với tất cả các ngành học. Ưu tiêu cho sinh viên Việt Nam cũng như sinh viên các quốc gia thuộc diện DAC & ODA. Học bổng đặt chất lượng ứng viên lên hàng đầu, không có giới hạn về số lượng học bổng trong một quốc gia.

Học bổng SISS sẽ hỗ trợ sinh viên rất nhiều với khoản hỗ trợ bao gồm học phí (100%), chi phí ăn ở, vé máy bay đi lại, phí bảo hiểm, visa… Tất cả sẽ có giá trị khoảng 12.000 – 18.000 SEK/tháng.

Học bổng SISS sẽ có những yêu cầu cơ bản như sau:

 • Có kinh nghiệm làm việc 3000h cho các công việc fulltime, parttime, tình nguyện, freelance hoặc làm việc trên 2 năm ở không quá 3 công ty.
 • 17 tiêu chí phát triển bền vững của Liên hiệp quốc sẽ là điểm đặc biệt của bạn nếu bạn có một trong những tiêu chí đó.
 • Kỹ năng lãnh đạo là kỹ năng được Viện quan tâm và đề cao. Ứng viên sẽ tăng khả năng nhận được học bổng khi chứng minh được cho họ rằng mình có kỹ năng lãnh đạo khi tham gia các công tác xã hội hoặc ở các vị trí công việc trước đây.
Sinh viên quốc tế du học Thủy Điển có cơ hội nhận được các suất học bổng giá trị.

Sinh viên quốc tế du học Thủy Điển có cơ hội nhận được các suất học bổng giá trị.

Học bổng do Bộ Ngoại giao Thụy Điển (Global Professionals):

 • Đối tượng: Hệ Thạc sĩ (1 – 2 năm)
 • Học bổng gồm: 100% học phí và chi phí sinh hoạt 10.000 SEK/tháng
 • Yêu cầu : Tối thiểu 3.000 giờ kinh nghiệm (có giấy xác nhận). Có khả năng lãnh đạo từ công việc hoặc trong các tổ chức xã hội.

Học bổng các trường đại học

Các trường đại học Thụy Điển rất tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế, vì hầu hết các trường đều có học bổng. Tuy nhiên du học Thụy Điển không hẳn là dễ dàng khi số suất sẽ rất ít. Học bổng của các trường thường chi trả học phí (một phần hoặc toàn phần), nhưng sẽ không bao gồm chi phí ăn ở. Học thuật tốt (GPA cao) cùng với năng lực Tiếng Anh xuất sắc sẽ giúp bạn có sức cạnh tranh cao hơn.

Dưới đây là học bổng của một số trường đại học mà bạn có thể tham khảo khi du học Thụy Điển:

 • Học bổng Học viện Công nghệ Blekinge (BTH)
 • Đối tượng: Tân sinh viên và sinh viên đang theo học.
 • Học bổng: 50% học phí.
 • Học bổng Đại học Công nghệ Chalmers
 • Đối tượng: Hệ Thạc sĩ (1-2 năm)
 • Học bổng Avancez: 75% học phí
 • Học bổng IPOET: 75% học phí
 • Học bổng Adlerbert Stu​dy: 100% học phí
 • Học bổng Đại học Dalarna
 • Đối tượng: Hệ Thạc sĩ
 • Học bổng: Tân sinh viên: 10 – 50% học phí, Sinh viên đang học tại trường: 10.000 SEK/học kỳ.

Học bổng cho chương trình thạc sĩ kỹ thuật năng lượng mặt trời: 21.000 USD/năm (tối đa 2 năm)

 • Học bổng Đại học Halmstad

Học bổng dành cho chương trình thạc sĩ, 25 – 50% học phí.

 • Học bổng Đại học Jonkoping
 • Học bổng Viện Công nghệ Hoàng gia KTH
 • Học bổng Đại học Karlstad

Học bổng Global Scholarship của Đại học Karlstad dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Học bổng: 25 – 50 – 75 – 100% học phí.

 • Học bổng Viện Karolinska
 • Học bổng Đại học Kristianstad
 • Học bổng Đại học Linkoping
 • Học bổng Đại học Linnaeus
 • Học bổng Đại học Lund
 • Học bổng Đại học Malmo

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://duhocdailoan.com/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Bình luận