Bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả

luyện thi IELTS

Kỳ thi IELTS ngày càng phổ biến bởi vai trò và lợi ích mà nó mang lại. Đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS là mong ước của rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luyện thi IELTS sao cho hiệu quả. Nếu bạn đang quan tâm và có ý định tham gia kỳ thi này thì hãy cùng https://duhocdailoan.com/ tìm hiểu các bí quyết, kỹ thuật làm bài thi IELTS sao cho hiệu quả nhé!

Ielts là gì?

IELTS có tên gọi đầy đủ là  International English Language Testing System. Đây là kỳ thi kiểm tra khả năng thành thạo tiếng Anh ở 4 kỹ năng Nghe (listening), Nói (speaking), Đọc (reading), Viết (writing). IELTS được đồng điều hành bởi ba tổ chức là ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989.

Kết quả của bài thi IELTS dùng làm tài liệu tham khảo để đánh giá một cách tổng quát và chính xác nhất về khả năng sử dụng tiếng Anh của một người không sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Bài thi này đặc biệt thông dụng với những ai có nhu cầu học tập, sinh sống hoặc làm việc tại nước ngoài hoặc trong môi trường quốc tế.

Theo thống kê, mỗi năm có tới khoảng 2 -3 triệu thí sinh trên toàn thế giới tham gia kỳ thi này. Bài thi IELTS hiện đã có mặt tại hơn 140 nước với khoảng 1.200 trung tâm tổ chức thi. Ước tính khoảng gần 10.000 trường cao đẳng, đại học, cơ quan và các tổ chức khác đang sử dụng kết quả của bài thi IELTS để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên hoặc nhân viên. Ngày nay, IELTS đã trở thành hệ thống kể tra khả năng tiếng Anh dành cho bậc sau đại học và người di cư phổ biến nhất trên thế giới.

IELTS có tên gọi đầy đủ là  International English Language Testing System.

IELTS có tên gọi đầy đủ là  International English Language Testing System.

Chứng chỉ IELTS có công dụng gì?

Vào những năm đầu mới được sáng lập, đa phần thí sinh thi IELTS để du học tại các trường ở Anh và Úc. Tuy nhiên, kể từ khoảng năm 2005 trở đi, kỳ thi IELTS ngày càng được sử dụng rộng rãi. Thậm chí, các trường ở Mỹ cũng bắt đầu sử dụng kết quả của kỳ thi này dù trước kia kỳ thi TOEFL chủ yếu được sử dụng tại đây. Sau đây là một số lý do để bạn tham gia kỳ thi IELTS:

Du học bậc đại học, sau đại học ở hầu hết các trường Đại học & Cao đẳng trên toàn thế giới. Mức điểm IELTS cụ thể được quy định theo từng trường hoặc từng khóa học mà bạn muốn theo học.

Là tài liệu quan trọng khi xin định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh như Úc, Canada và New Zealand,…

Là tài liệu để đi xin việc, ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia hoặc làm việc trong môi trường có yếu tố quốc tế.

Nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh. Việc ôn luyện cho kỳ thi IELTS sẽ giúp bạn có cơ hội củng cố và nâng cao khả năng tiếng Anh của mình. Để đạt được điểm số càng cao thì năng lực sử dụng tiếng Anh của bạn phải càng thành thục.

Chứng chỉ IELTS rất quan trọng đối với những ai đi du học hoặc định cư nước ngoài.

Chứng chỉ IELTS rất quan trọng đối với những ai đi du học hoặc định cư nước ngoài.

Bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả

Mặc dù kỳ thi IELTS được sử dụng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh. Tuy vậy, không hẳn tiếng Anh tốt thì bạn sẽ đạt được số điểm như mong muốn. Bạn cần phải nắm được những bí quyết ôn luyện IELTS và kỹ năng để làm bài thi IELTS đạt điểm cao.

Mẹo làm bài thi Listening

Phần thi Nghe (Listening) có thời gian làm bài là 40 phút. Thí sinh sẽ có 30 phút để nghe một lần duy nhất 4 đoạn ghi âm với các chủ đề khác nhau theo độ khó tăng dần. Khi làm bài thi nghe IELTS, bạn cần lưu ý một số mẹo sau:

Tận dụng thời gian đầu mỗi bài nghe để đọc lướt qua câu hỏi và đáp án.

Trước khi bắt đầu đoạn ghi âm, bạn sẽ có một khoảng thời gian trống để xem qua yêu cầu đề bài. Các yêu cầu này bạn đã được biết thông quá quá trình luyện thi IELTS và làm bài thi thử. Do đó, bạn nên tận dụng tối đa khoảng thời gian này để đọc trước các câu hỏi và đáp án của đề thi IELTS.

Thông thường, nội dung câu hỏi trong bài thi nghe IELTS sẽ xoay quay 5 dạng chính, gồm: Câu hỏi ngắn, điền từ vào chỗ trống, gắn nhãn cho biểu đồ và chọn đáp án đúng trong câu hỏi trắc nghiệm. Việc đọc trước câu hỏi và câu trả lời sẽ giúp bạn chủ động hơn trong lúc nghe và hoàn thành phần thi hiệu quả hơn.

Luyện khả năng nghe hiểu và take note từ khóa chính

Một kỹ năng luyện thi IELTS quan trọng mà bạn cần phải nhuần nhuyễn đó là ghi lại những thông tin chính mà mình nghe được. Nhiều bạn khi nghe đoạn ghi âm thường cố gắng ghi thật nhiều mà quên mất việc tập trung để hiểu nội dung của bài nghe. Điều này sẽ làm giảm hiệu quả làm bài của bạn. Thay vào đó, hãy cố gắng hiểu nội dung chính của cả đoạn văn và chỉ take note những từ khóa quan trọng.

Kỹ năng nghe hiểu và take note rất quan trọng trong quá trình làm bài thi IElTS.

Kỹ năng nghe hiểu và take note rất quan trọng trong quá trình làm bài thi IElTS.

Tập thói quen viết nháp đáp án vào đề thi trước khi viết vào phiếu trả lời

Sau khi nghe xong đoạn ghi âm, bạn sẽ có 10 để ghi đáp án vào phiếu trả lời. Khoảng thời gian này khá dài và hoàn toàn đủ để bạn ghi hết các đáp án của mình. Vì vậy, trong quá trình nghe, hãy tranh thủ viết nháp câu trả lời trực tiếp lên đề thi để tiết kiệm thời gian.

Tập trung cao độ trong quá trình nghe

Lưu ý bạn chí được nghe một lần và những nội dung chính, dữ liệu quan trọng của mỗi đoạn ghi âm sẽ được phát ra bất cứ lúc nào. Do đó, chỉ cần bạn mất tập trung một vài giây thôi cũng đủ để bạn lỡ mất nội dung của đoạn văn đó. Dẫn đến việc không trả lời chính xác các câu hỏi trong bài.

Vì vậy, trong quá trình nghe, bạn cần phải tập trung cao độ vào giọng nói trong CD. Và chỉ suy nghĩ về những gì đang được nhắc đến trong đoạn ghi âm thôi nhé! Đối với những câu hỏi chưa trả lời được, hãy bỏ qua và quay lại với chúng sau khi nghe hết toàn bộ bài nghe.

Phần thi nghe IELTS không chỉ bao gồm những câu hỏi có sẵn đáp án trong nội dung nghe mà còn đòi hỏi bạn phải có sự suy luận logic. Do đó, bạn hãy tập thói quen xâu chuỗi lại toàn bộ bài nghe để tìm ra đáp án thích hợp nhé!

Mẹo làm bài thi Speaking

Phần thi nói có lẽ là phần thi khiến nhiều người lo lắng nhất vì bạn sẽ phải nói chuyện trực tiếp với giám khảo. Trong quá trình thực hiện phần thi, bạn phải trả lời những câu hỏi được đưa ra sao cho mạch lạc và rõ ràng nhất. Nhưng đừng quá sợ hãi vì sau đây là một số bí quyết làm bài thi nói giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS

Nắm rõ tiêu chí chấm điểm của bài thi nói

Để đạt được điểm cao trong phần thi Speaking, điều đầu tiên là bạn phải hiểu được ban giám khảo đánh giá dựa trên tiêu chí gì. Đâu là yếu tố khiến giám khảo đánh giá tốt phần thực hiện của bạn? Hãy tìm hiểu kỹ những tiêu chí này khi luyện thi IELTS và cố gắng thể hiện thật tốt những tiêu chí đó khi bước vào phòng thi.

Bình tĩnh, tự tin, nói chuyện mạch lạc và trôi chảy

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý trước khi thực hiện bài thi của mình là phải giữ tâm thế thật bình tĩnh, tự tin để gây ấn tượng tốt với ban giám khảo. Đồng thời, nhớ rằng đây là phần thi nói nên hãy cố gắng sử dụng nhiều ngôn từ trong văn nói để các câu trả lời tự nhiên, trôi chảy hơn.

Chú ý đến các cụm từ

Trong phần thi nói, bạn chỉ có từ 11-14 phút để hoàn thành cả 3 bài nói. Vì vậy, đừng tự làm khó mình với những câu trả lời dài hoặc từ vựng khó không nắm chắc. Thay vào đó, bạn hãy cố gắng vận dụng hết những từ hoặc cụm từ mà bản thân đã nhuần nhuyễn. Bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị các cụm từ này trong quá trình luyện thi IELTS. Sử dụng chúng trong bài thi nó sẽ giúp bạn truyền đạt thông tin một cách trôi chảy và thoát ý hơn.

Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, tránh lặp lại từ vựng

Bí quyết làm bài thi Speaking đạt điểm cao là trả lời đúng trọng tâm và câu trả lời thể hiện được vốn từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh phong phú của bạn. Do đó, không phải cứ nói càng nhiều càng tốt. Thực tế, câu trả lời của bạn cần ngắn gọn nhưng phải đúng với trọng tâm câu hỏi. Đồng thời, không nên lặp lại từ vựng, nhất là những từ có trong câu hỏi. Thay vào đó, hãy sử dụng những từ đồng nghĩa hoặc cách giải thích khác sẽ giúp bạn được giám khảo đánh giá cao hơn.

Không nên trả lời quá ngắn, mở rộng câu trả lời bằng cách giải thích hoặc đưa thêm dẫn chứng

Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi không đồng nghĩa với việc bạn trả lời quá ngắn với các câu trả lời yes, no hoặc một vài từ vựng. Để đạt được điểm cao, bạn cần mở rộng câu trả lời của mình bằng cách giải thích những ý kiến đưa ra hoặc thêm các dẫn chứng để minh họa cho câu trả lời của mình.

Chuẩn bị trước dàn ý cho các chủ đề phổ biến

Phần thi nói xoay quanh nhiều chủ đề và độ khó cũng tăng dần. Tuy vậy, hầu hết các chủ đề không quá mới mẻ. Do đó, trong quá trình luyện thi IELTS, bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị cho mình một số chủ đề phổ biến và lập dàn ý cho các chủ đề này.

Hãy chuẩn bị trước dàn ý cho những chủ đề phổ biến trong phần thi Speaking

Hãy chuẩn bị trước dàn ý cho những chủ đề phổ biến trong phần thi Speaking

Tận dụng thời gian khi làm bài thi

Phần Task 1 và Task 3 là phần thi mà bạn không có thời gian để chuẩn bị cho câu trả lời. Nhưng bạn vẫn có thể kéo dài thời gian suy nghĩ bằng cách bình luận thêm về câu hỏi để phát triển ý trả lời. Lưu ý rằng, bạn có thể nhờ giám khảo giải thích những từ/ cụm từ khó hoặc lặp lại câu hỏi. Vì vậy, nếu chưa rõ ý của câu hỏi, bạn cần nhờ giám khảo giải thích để trả lời đúng với trọng tâm.

Mẹo làm bài thi IELTS Reading

Trong phần thi Reading, bạn cần đọc 3 đoạn văn với độ dài khoảng 1.500 từ/ đoạn. Có rất nhiều từ vựng bạn không thể hiểu hoặc những câu hỏi khó. Sau đây là một số mẹo làm bài thi Reading để bạn đạt được điểm số tốt nhất.

Đọc kỹ câu hỏi và xác định chủ đề, nội dung mỗi đoạn

Bước đầu tiên là bạn phải xác định được chủ đề của bài đọc, đoạn văn và đọc kỹ những câu hỏi được đưa ra. Tiếp đến, hãy xác định những thông tin cần tìm và tìm nội dung câu trả lời phù hợp trong đoạn văn đề bài.

Không mắc lỗi chính tả, ngữ pháp

Lưu ý rằng chính tả và ngữ pháp rất quan trọng. Dù bạn biết câu trả lời đúng nhưng viết sai ngữ pháp hay chính tả thì vẫn không có điểm. Do đó, hãy kiểm tra lại câu trả lời để đảm bảo rằng mình không mắc các lỗi này.

Luyện thi IELTS theo các chiến thuật cho từng loại câu hỏi

Câu hỏi trắc nghiệm

Trong quá trình đọc câu hỏi và đoạn văn, hãy gạch ra các từ khóa để tiết kiệm thời gian tìm kiếm. Bạn cũng cần loại trừ ra những đáp án vô lý và nghiên cứu kỹ để tìm ra điểm tương đồng giữa các ý trong đoạn văn và câu trả lời.

Điền vào chỗ trống

Đặc biệt chú ý đến từ vựng và ngữ pháp đúng khi trả lời các câu hỏi dạng này.

Tìm đầu đề thích hợp cho các đoạn văn:

Dạng bài này đòi hỏi bạn phải kết hợp việc đọc hiểu đầu đề được đưa ra và đọc đoạn văn để xác định được đầu đề phù hợp nhất.

Câu hỏi Đúng – Sai – Không có trong bài

Khi trả lời những câu hỏi này, bạn cần chú ý những từ nối, câu nối, câu nối đoạn. Bởi những phần này thường chứa các từ như “trừ phi”, “bởi vì” sẽ đưa ra hai ý kiến trái ngược, câu chứa các từ “tất cả”, “luôn luôn” cũng là điểm bạn cần lưu ý.

Vừa đọc vừa điền đáp án trả lời

Phần thi Reading IELTS không gióng như phần thi nghe, bạn không có thời gian để chuyển đáp án vào phiếu trả lời. Thay vào đó, bạn phải hoàn thành cả việc đọc và điền đáp án trong vòng 60 phtú. Vì vậy, hãy điền luôn câu trả lời của bạn vào phiếu đáp án để đảm bảo không bỏ sót câu hỏi nào hoặc không đủ thời gian để chuyển câu hỏi vào phiếu trả lời.

Đối với những câu hỏi chưa trả lời được, hãy đánh dấu và chuyển ngay sang những câu hỏi tiếp theo để tránh mất thời gian. Sau khi hoàn thành các câu khác, bạn hãy quay lại để trả lời những câu hỏi đã đánh dấu.

Mẹo làm bài thi IELTS Writing 

Phần thi viết được đánh giá là phần thi khó nhất trong toàn bộ bài thi IELTS. Để đạt điểm cao trong phần thi viết, bạn không chỉ cần có khả năng tiếng Anh tốt mà còn phải có vốn kiến thức chuyên sâu cũng như khả năng diễn đạt tốt. Sau đây là một số bí quyết làm bài thi IELTS để bạn chinh phục những giám khảo IELTS khó tính trong phần thi Writing:

Đọc kỹ câu hỏi và hướng dẫn để nắm chắc chủ đề

Trước tiên, bạn cần đọc kỹ phần hướng dẫn để hiểu đúng yêu cầu của đề bài. Sau đó, hãy phát triển dành ý cũng như từ vựng phù hợp để sử dụng trong bài.

Hãy phân bổ thời gian hợp lý cho từng phần thi.

Hãy phân bổ thời gian hợp lý cho từng phần thi.

Không lặp lại nguyên câu hỏi trong đề vào bài thi

Nhiều người có thói quen “bê” nguyên câu hỏi hoặc phần hướng dẫn của đề thi vào bài làm. Nhưng bạn không nên lặp lại mà hãy diễn đạt theo cách của mình bằng những từ, cụm từ đồng nghĩa.

Sử dụng từ ngữ, cụm từ linh hoạt và có tính học thuật

Trong phần thi viết, ngữ pháp và từ vựng là tiêu chí hàng đầu để giám khảo đánh giá bài viết của bạn. Bằng việc sử dụng ngữ pháp một cách nhuần nhuyễn với vốn từ vựng phong phú, linh hoạt, bạn có thể gây được ấn tượng với ban giám khảo. Nên dùng những từ vựng có tính học thuật cao để nâng cấp bài viết của mình nhé!

Đảm bảo 3 phần: mở, thân và kết của bài viết

Dù bạn làm bài viết Task 1 hay Task 2 thì cũng cần phải có đủ cấu trúc 3 phần của bài. Đây là yếu tố nằm trong tiêu chí chấm điểm của ban giám khảo. Do đó, hãy viết một bài viết thật rõ ràng với đầy đủ các phần để có được điểm số cao nhất.

Viết đủ số từ theo yêu cầu – không nên viết quá ít, hoặc quá nhiều

Đối với Task 1 của phần thi Writing, bạn cần viết khoảng 150 từ và Task 2 yêu cầu viết khoảng 250 từ. Hãy cố gắng viết đủ số từ này, nếu không dù bài viết của bạn có đủ ý hay ấn tượng đến đâu thì cũng không thể đạt điểm cao. Bên cạnh đó, cũng không nên viết quá dài khiến nội dung bị lan man, dễ bị trừ điểm.

Phân bổ thời gian viết bài hợp lý

Bạn có thể lựa chọn Task nào làm trước cũng được. Nhưng cần lưu ý, Task 1 chỉ chiếm 1/3 số điểm trong khi Task 2 chiếm 2/3 số điểm và bài viết của Task 2 cũng dài hơn Task 1. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian hơn để làm bài viết Task 2.

Trình bày đẹp và rõ ràng

Mặc dù chữ viết không là tiêu chí chấm điểm của bạn giám khảo nhưng hãy cố gắng viết thật rõ ràng và trình bày khoa học để đảm bảo ban giám khảo hiểu được ý của bạn. Từ đó, ban giám khảo sẽ dễ đánh giá bài viết và cho bạn điểm cao hơn.

Trên đây là những bí quyết luyện thi IELTS để giúp bạn đạt điểm số cao hơn trong kỳ thi này. Hy vọng bài viết sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho những ai đang có ý định thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế này. Chúc bạn ôn luyện hiệu quả và vượt qua kỳ thi một cách xuất sắc nhất để chinh phục điểm IELTS như mong ước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *